Thursday, 29/07/2021 - 02:45|

GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

Sinh ra trong một gia đình với 02 anh, em Lương Anh Vũ, học sinh lớp 5A, trường TH Đông Sơn, huyện hạ Hòa tỉnh Phú Thọ là con thứ nhất trong gia đình, hoàn cảnh gia đình Vũ luôn gặp nhiều khó khăn, cha, mẹ làm nông nghiệp nhà lại có thêm bà nội Vũ tuổi cao sức yếu thường xuyên ốm đau bệnh tật. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, em Lương Anh Vũ  luôn cố gắng học tập, nhiều năm liền em luôn đạt học sinh giỏi. Là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học sinh trong trường noi theo.

Tâm sự về những cố gắng, Vũ bộc bạch: Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp bố mẹ làm những công việc nhà; mỗi khi em được nghỉ, cứ việc gì em làm được em đều giúp bố mẹ, ngoài ra em còn chỉ dạy cho em gái em đang học lớp 2. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng bố mẹ và thầy cô. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Vũ từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Năm  năm ngồi học Tiểu học Vũ  luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. Từ lớp 1 đến lớp 5 em đạt học sinh giỏi. Đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua... Toán, Tiếng Việt là môn học tương đối khó, nhưng đối với Vũ đây lại là môn học thật sự hấp dẫn. Niềm đam mê, yêu thích môn học, luôn nhận được sự động viên của gia đình, thầy cô đã luôn bồi dưỡng cho em những phần kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Hiện Vũ đang nuôi dưỡng ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ. Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Vũ rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến. Em Dương Huyền My, một bạn học cùng lớp nhận xét: “Bạn Vũ trong lớp là người rất hoà đồng, học giỏi, bạn còn hay giúp đỡ em và các bạn trong học tập. Những bài nào em không hiểu em đều hỏi bạn và được bạn ấy giải thích rất nhiệt tình, em rất vui khi có được một người bạn học cùng lớp như bạn ấy”. Theo cô Đỗ Ngọc Thủy – Tổng phụ trách đội , Vũ rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt. Trong lớp Vũ thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài và là Liên đội trưởng , các hoạt động của Liên đội em đều hoàn thành xuất sắc. Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Lương Anh Vũ, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.

Vũ Hương Giang